0987.86.0007

VINH DANH LÀNG NGHỀ TRỐNG ĐỌI TAM

Làng nghề trống đọi tam là một trong rất nhiều các làng nghề truyền thống cổ truyền trên các cả nước , và là 1 trong số ít được vinh danh ở trương trình TRƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THỐNG VINH DANH THƯƠNG HIỆU TRUYỀN THỐNG GIA TRUYỀN LÀNG NGHỀ VIỆT – MADE IN VIỆT NAM được tổ chức ở hà nội vào ngày 26 – 4 -2014.

Không phải là ngẫu nhiên mà làng nghề Trống Đọi Tam lại được vinh danh như thế !

Làng trống đọi tam nằm trên mảnh đất đồng bằng trũng tỉnh Hà Nam . Làng Đọi Tam thuộc xã Đọi Sơn – Huyện Duy Tiên Làng nằm dưới chân núi Đọi, một trong những ngọn núi có vị thế và cảnh đẹp ở Hà Nam và ngay cạnh với quê của cố nhà văn Nam Cao và Nhà của Bá Kiến.

Xem Thêm : Trống Chùa , Trống Nhà Thờ , Trống Hội tại đây.

Hiếm có một làng nghề truyền thống nào ở Việt Nam lại có lịch sử ra đời sớm như làng trống Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Hơn 1000 năm ra đời và phát triển, cùng biết bao thăng trầm của lịch sử dân tộc, làng trống Đọi Tam đã không ngừng được bạn bè xa gần biết đến và luôn khẳng định được thương hiệu làm trống của mình.

Làng Trống Đọi Tam hiện đang là một nơi sản xuất trống các loại phục vụ cho hầu hết các nhu cầu thiết yếu của đất nước . với sự nỗ lức không ngừng nghỉ của cả làng và có những truyền thống tốt đẹp Làng Đọi Tam đã được nhà nước vinh danh nhiều lần .

Trải qua thời gian, làng trống Đọi Tam ngày càng dày kinh nghiệm, tạo ra nhiều loại sản phẩm trống khác nhau: Trống đình, trống trường học, trống đánh phục vụ lễ hội… mang tính đặc trưng riêng biệt mà không vùng nào, nơi nào làm được.

Làng Trống Đọi Tam đã cùng lịch sử dân tộc trải qua biết bao thăng trầm. Việc tìm đầu ra cho các sản phẩm đã trở thành một thách thức to lớn với làng nghề. Đã nhiều khi, trống làm ra nhưng không bán được nên đành phải xếp bỏ ở một góc. Mặc dù vậy, các thế hệ con cháu trong làng nghề vẫn tự dặn dò, nhắn nhủ nhau rằng bằng mọi giá phải “giữ” lấy nghề truyền thống mà ông cha đã mất bao công sức gây dựng nên. Với hy vọng một ngày nào đó không xa nghề trống sẽ thịnh hành, được nhiều người biết đến.

Đã là người làng trống Đọi Tam thì gia đình nào cũng đều biết nghề. Những năm gần đây nghề trống đã đem đến cho làng Đọi Tam một sự thay đổi lớn. Để có một sản phẩm tốt, người làm nghề phải rất công phu và tỉ mỉ, từ khâu chọn gỗ làm tang, chọn da làm mặt trống đến việc bưng trống đều đòi hỏi sự kỳ công. Tang trống phải là loại gỗ mít già, vừa nhẹ, không bị ngót và quan trọng nhất là giữ được “tiếng”. Da thì bằng loại da trâu được thu mua từ các tỉnh miền Trung. Công đoạn căng mặt trống cũng hết sức quan trọng, sao cho vừa căng lại vừa kín, khi đánh tạo tiếng kêu giòn, vang. Trống làm ra giờ đây không chỉ còn phục vụ nhân dân địa phương mà được bán ở khắp các tỉnh trong nước.

Xem Thêm : Trống Đoàn Đội , Trống Múa Lân, Trống Trường Học tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.